Người nào, tuổi nào ăn yến sào là tốt?

Dịp Tết nhiều người mua yến sào để biếu tặng người thân, người già trong gia đình. Yến sào rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với mỗi độ tuổi, người đang bệnh hay mới khỏi bệnh cần ăn theo liều lượng, ăn quá nhiều có thể gây phản tác dụng.

Người nào, tuổi nào ăn yến sào là tốt? - Ảnh 1.

Dịp Tết, yến sào được nhiều người mua để biếu tặng người thân – Ảnh: HỒNG HÀ

Theo bác sĩ Trương Hồng Sơn – viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, yến sào hay tổ yến là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe.

Yến sào có nhiều thành phần dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta không thể tổng hợp được, mang lại lợi ích sức khỏe như tăng cường sức khỏe của xương, não bộ, cải thiện hệ tiêu hóa và đặc biệt yến sào giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Một nghiên cứu năm 2016 đã chỉ ra rằng trong tổ yến có chứa 18 loại acid amin khác nhau, đặc biệt có hai loại acid amin là acid sialic và dẫn xuất thymol có tác dụng ức chế vi rút cúm.

Một nghiên cứu khác vào năm 2015 cho thấy tác dụng chống oxy hóa của tổ yến do hai thành phần là ovotransferrin và lactoferrin giúp bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi quá trình oxy hóa.

Liều lượng ăn yến sào cho từng độ tuổi và người ốm, bệnh

Theo bác sĩ Trương Hồng Sơn, yến sào là một món ăn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng liều lượng hoặc không đúng cách có thể gây phản tác dụng.

Với những người khỏe mạnh, việc sử dụng yến thường xuyên có thể không ảnh hưởng quá nhiều.

Tuy nhiên, đối với những người cao tuổi, trẻ nhỏ, người đang bệnh hoặc mới khỏi bệnh không nên ăn quá nhiều yến vì trong yến có chứa đến 45 – 55% là đạm. Khi ăn quá nhiều đạm sẽ gây tác động xấu tới hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung.

Do đó, người già và người bệnh chỉ nên ăn yến 2 – 3 lần/tuần và mỗi lần chỉ khoảng 3g. Nên sử dụng yến lâu dài và đều đặn để đạt được lợi ích sức khỏe của loại thực phẩm này.

Với trẻ nhỏ, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn yến sào dưới bất kỳ hình thức nào vì trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa được phát triển hoàn thiện, bé sẽ không thể hấp thu được hết những dưỡng chất từ yến.

Trẻ từ 1 – 3 tuổi, có thể tập ăn yến sào hoặc uống nước yến. Tuy nhiên, do yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng và nhiều đạm nên cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến liều lượng ăn của trẻ để tránh trường hợp nạp quá nhiều dưỡng chất trong một lần, không tốt cho cơ thể của trẻ.

Ở giai đoạn này, cha mẹ có thể cho trẻ làm quen và ăn yến mỗi lần khoảng 1-2g, ăn ba lần một tuần.

Riêng với những trẻ từ 3 – 10 tuổi, giai đoạn trẻ bắt đầu phát triển não và thể chất, vì vậy đây là lứa tuổi thích hợp nhất để sử dụng tổ yến. Tổ yến giúp cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho trẻ, do vậy cha mẹ có thể cho trẻ ăn mỗi lần 2 – 3g mỗi lần, một tuần ba lần.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *