Cho vài hạt muối vào vo gạo, công dụng bất ngờ người nội trợ không áp dụng thì quá phí

Nấu cơm tưởng như việc dễ nhất trong bữa ăn nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cơm ngon nhé

Người xưa khi ngâm gạo để chuẩn bị nấu xôi thường có thêm muối vào ngâm cùng. Muối là một thứ gia vị quan trọng nhất trong nấu ăn. Muối giúp tròn vị đậm vị hơn cho món ăn. Hạt gạo trong quá trình ngâm sẽ mềm nở ra nhưng cũng sẽ bị nhạt đi. Việc cho muối vào ngâm giúp cho xôi nấu lên sẽ đằm hơn, ngon hơn.

Bây giờ khi nấu cơm gạo tẻ thông thường bạn cũng có thể áp dụng cho thêm vài hạt muối vào ngâm gạo hoặc xát vùng gạo lúc vo gạo.
cho-muoi-vao-vo-gao

Muối giúp lúc cơm nấu lên ăn sẽ đằm vị và lâu thiu hơn đặc biệt là ngày nắng nóng. Mùi vị của cơm cũng thơm ngon hơn. Nếu kết hợp cùng một chút giấm trắng cho vào khi nấu thì cơm của bạn sẽ dậy mùi hơn hẳn. Muối cũng là một nguyên liệu giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn nhờ tăng tính kiềm của thực phẩm.

Gạo hiện nay có rất nhiều loại. Có những loại gạo ngon ngọt, có loại gạo khô, cứng xốp và nhạt. Khi nấu cơm, bạn cho thêm vài hạt muối cùng muôi giấm trắng hoặc giấm táo thì càng tốt sẽ giúp cơm ngon ngọt hơn và đậm đà hơn.

Một vài lưu ý khác khi vo gạo

Gạo khi mua về chúng ta nên ngâm khoảng 30 phút rồi mới vo và nấu sẽ ngon hơn. Nếu là gạo lứt thì thời gian ngâm cần kéo dài hơn, khoảng 6-7 tiếng. Việc ngâm gạo không chỉ để gạo mềm mà còn giúp cho việc phân hủy các chất kìm chế dinh dưỡng tự nhiên có trong hạt để khi nấu không còn chất này trong cơm làm cản trở hấp thu của con người.

Gạo trắng đã bị troc vỏ cám nên không cần ngâm lâu. Khi gạo ngâm xong giúp chúng nở đều khi nấu sẽ dẻo ngon chín đều từ trong nhà ngoài, còn nếu gạo chưa ngâm thì chúng thường chín bên ngoài nhiều hơn, nên hạt cơm dễ bị nhã hơn.

Gạo trắng không nên vo quá kỹ vì có thể làm mất đi lớp bột bên ngoài mất khá nhiều vitamin B1.

muoi-vo-gao

Nên vo gạo trong rá không nên vo gạo trực tiếp bằng lòng nồi cơm điện. Lòng nồi cơm điện có lớp chống dính. Việc vo gạo bằng nồi cơm điện gây trầy xước làm hỏng lớp chống dính vừa khiến cơm nấu bị dính nồi vừa gây hại cho sức khỏe con người. Hơn nữa việc vo gạo bằng rá gúp cho việc chất bảo quản dính trong gạo trôi lọt sạch hơn là dùng lòng nồi để vo. Việc vo gạo bằng rá cũng giúp bạn nhặt kỹ hơn những hạt sạn, mảy trấu còn lẫn trong gạo.

Cho vài hạt muối vào vo gạo, công dụng bất ngờ người nội trợ không áp dụng thì quá phí

Nếu gạo đã ngâm nên nấu cơm bằng nước sôi thay vì nước lạnh vì nước sôi giúp hạt gạo bao nhanh màng ngoài không bị nát nhạt khi nấu.


Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *