Người xưa dạy: “Trước nhà không có ao, sau nhà không cửa sổ”: Tại sao lại như vậy?

Hai chi tiết này không chỉ “phá phong thủy” mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Vì sao?

Trong quá trình tồn tại và phát triển, người xưa đã đúc kết ra những kinh nghiệm “xương máu” truyền lại cho đến nay.

Đối với người xưa, dựng một ngôi nhà là sự kiện trọng đại của đời người. Do thời xưa chưa có nhiều công cụ hỗ trợ nên việc xây dựng phải tốn rất nhiều nhân lực, vật lực và tài chính. Một ngôi nhà thường là tài sản cả đời người thậm chí quyết định vận hạn cả gia đình.

Vì vậy, người ta luôn chú trọng các chi tiết như lựa chọn, xây dựng, bài trí và trang trí trong nhà. Đối với việc xây nhà, cổ nhân Trung Quốc có câu: “Trước nhà không có ao, sau nhà không cửa sổ”.

Câu nói này có ý nghĩa gì? Nếu đặt ao trước cửa và mở cửa sổ ra sau nhà thì có ảnh hưởng gì xấu không? Câu nói này có còn phù hợp cho đến ngày nay không?

Đầu tiên, đừng đặt ao trước cửa. Những câu nói tương tự như “đào ao trước cửa, tan cửa nát nhà”… Có thể thấy người xưa kiêng việc có ao trước cửa nhà và cho rằng điều này không tốt cho vận hạn của gia đình.Tuy nhiên lại có người thắc mắc, người xưa rất chú trọng đến phong thủy làm nhà và thường ưu tiên “gần núi liền sông”. Điều này có điểm nào mâu thuẫn với quan điểm trên không.

Trong quan niệm phong thủy của người xưa, người ta tin rằng núi quyết định vận số, nước quyết định tài vận, nước là biểu tượng của sự giàu có. Đồng thời, nước trong phong thủy cũng có ý nghĩa rất đặc biệt. Tuy nhiên “nước” ở đây thường dùng để chỉ các con sông tự nhiên. Còn nước sinh hoạt và ao hồ là nước tù đọng.

Chính vì ao là nước tù đọng nên tồn tại nhiều nhược điểm như khả năng tự lọc hạn chế, dễ sinh ra muỗi và vi khuẩn. Thêm vào đó, người dân đi lại sinh hoạt hàng ngày, nếu sơ ý một chút, chẳng may bị rơi xuống ao, nhất là trẻ nhỏ sẽ dẫn đến thương vong.

Trong phong thủy, người ta thường chọn xây nhà ở nơi “tụ thủy” vì địa chất ở đây ổn định hơn. Nếu là ao hồ thì địa hình không có nhiều chênh lệch khiến hơi ẩm ngấm vào đất làm nền nhà mất ổn định, ẩm thấp. Điều này không chỉ quyết định tuổi thọ của ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của con người khi sinh sống.

Thứ hai, sau nhà không có cửa sổ

“Phía sau nhà không có cửa sổ” là chỉ cách bố trí của ngôi nhà không nên để cửa sổ ở phía sau. Có 2 lý do chính:

Thứ nhất, cửa sổ làm gió độc lùa vào nhà. Như chúng ta đã biết, hầu hết các ngôi nhà của người xưa đều quay mặt về hướng Nam, hoặc tọa Tây Bắc và quay mặt về hướng Đông Nam. Vì vậy, bức tường phía sau của ngôi nhà sẽ hứng gió lạnh Tây Bắc vào mùa đông.

Thêm vào đó, mặt bằng xây dựng thời xưa không cao, cửa sổ không kín gió, nếu mở cửa sổ ở phía sau nhà, tường sẽ không cản được gió lạnh. Điều này sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của các thành viên trong gia đình.

Thứ hai, cửa sổ sau nhà không an toàn. Thời cổ đại an ninh chưa được đảm bảo, nếu mở cửa sổ sau nhà sẽ dễ bị kẻ xấu nhòm ngó. Hơn nữa, người xưa có câu “vách tường có tai”. Người ta tin rằng nếu cửa sổ đặt ở vị trí này sẽ không có lợi cho việc bảo vệ đời tư của cá nhân, dẫn đến những tai tiếng thị phi.

Ngày nay, việc xây dựng đã cải tiến đạt đến trình độ tốt hơn nhiều. Việc mở cửa sổ của ngôi nhà là điều cần thiết để cho không gian sống thoáng đãng, sạch sẽ và lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn.

xem thêm;

Muốn biết 1 người có phúc hay không, cứ nhìn vào 3 điểm này trên khuôn mặt là rõ

Làm thế nào để biết một người có giàu phúc hay không, hãy cứ nhìn vào những điểm này trên gương mặt sẽ có câu trả lời.

Bạn có biết rằng, mỗi người trong cuộc đời sẽ trải qua những sự việc và cung bậc cảm xúc khác nhau, chính điều này đã tạo ra những sắc thái cảm xúc đa dạng. Tâm lý con người từ đó cũng ảnh hưởng, thế nhưng chính những biểu hiện về tâm lý này lại bộc lộ rõ người đó có phúc hay không.
6

Đôi mắt dịu dàng, bộc lộ sự thân thiện và bình yên

Chúng ta sẵn sàng đến gần những người có đôi mắt hiền lành và toàn bộ khuôn mặt toát lên vẻ thân thiện, trầm tĩnh, chứ không ai muốn tiếp xúc với những người có đôi mắt lạnh lùng và vẻ mặt giận dữ. Bởi một đôi mắt hiền lành và nhân ái sẽ khiến mọi người cảm nhận được vẻ đẹp và sự ấm áp của thế giới này.

Trong năm giác quan thì đôi mắt có thể bộc lộ rõ nhất khí chất, hạnh phúc của con người; Mọi người đều thích đôi mắt cười cong cong, điều đó có nghĩa là kiểu người này rất lạc quan, vui vẻ và thường có thể sử dụng thái độ tích cực để giải quyết mọi vấn đề.

Khi đến gần họ, bạn sẽ bị lây nhiễm bởi từ trường của họ, bạn sẽ trở nên năng động và tràn đầy sức sống. Sự ân cần, điềm tĩnh hiện rõ trong ánh mắt họ luôn có thể xua tan đi sự oán giận trong lòng bạn theo thời gian; Những người như vậy luôn mang đến cho bạn cảm giác bình yên và ấm áp.

Có lẽ, trong dòng chảy nhân sinh phức tạp này, có thể giông bão sẽ nối đuôi nhau đến, nhưng khi bạn tiếp xúc với một người có ánh mắt thiện lương như vậy thì bạn sẽ có cảm giác giống như có hàng ngàn tia nắng rực rỡ chiếu vào cuộc đời bạn, luôn có thể xoa dịu trái tim lạnh giá của bạn.
2
Khuôn mặt chân thật và cởi mở, khiến mọi người cảm thấy thoải mái

Trong cuộc sống, nhiều người sẵn sàng kết thân với những người có khuôn mặt tròn, có vẻ ngoài thật thà và tránh xa những người có khuôn miệng nhọn và có đôi má khỉ trông xảo quyệt.

Bởi vì người có phúc thường được người khác tin tưởng sâu sắc; khuôn mặt của họ hầu hết có thể phản ánh bản chất và trái tim thực sự của họ.

Nếu họ là người sống chân thành và đáng tin cậy thì khuôn mặt cũng sẽ bộc lộ sự trung thực và thẳng thắn, đó là khí chất được “tích lũy” lâu dài qua năm tháng của họ.

Do đó những người có bộ mặt trung thực, cởi mở khiến mọi người cảm thấy an tâm, mọi người sẵn sàng hợp tác với họ hơn, họ có thể có được nhiều cơ hội hơn, do vậy có thể nói họ là những người tương đối có phúc.
1

Khóe miệng tự nhiên hoặc hơi nhếch lên, trông dễ tính và tâm trạng vui vẻ

Tôi tin rằng nhiều người có cảm giác này: Khi một người ở trong tình trạng tồi tệ, ánh mắt sẽ đờ đẫn và khóe miệng sẽ trễ xuống. Trong cuộc sống, khi nhìn thấy một người có khóe miệng trễ xuống, bạn chắc chắn sẽ không cho rằng người đó đang sống tốt, thậm chí còn không muốn đến gần người đó.

Bởi vì người như vậy, hoặc áp lực cuộc sống khiến họ kiệt sức và đầy oán hận; hoặc là bản thân họ có tâm lý tâm lý bi quan, chán nản và đầy thù địch, người như vậy thường dễ bị tổn thương bởi những cảm xúc tiêu cực của chính mình.

Mặc dù khuôn mặt của một người là một loại phản hồi về tình hình hiện tại, tuy nhiên, chúng ta vẫn phải cố gắng để bản thân luôn giữ cho mình ở trạng thái tốt. Lý do là trường năng lượng của bạn có thể thu hút những người giống bạn, những người có khóe miệng tự nhiên hoặc hơi nhếch lên thường có thể tích lũy vận khí tốt và tràn đầy may mắn.

Việc một người có phúc hay không có thể nhìn thấy từ khuôn mặt của người đó, và ba nơi trên có thể giải thích rất rõ vấn đề.

Phúc lành của một người chính là món quà mà ông trời ban tặng cho những ai biết tu dưỡng cá nhân, tôi hy vọng rằng tất cả chúng ta có thể giữ được tâm lý bình tĩnh và trầm ổn để vượt qua sóng gió cuộc đời và có một cuộc sống hạnh phúc viên mãn.