Cách giâm cành hoa giấy dễ làm, chỉ 7 ngày là bén rễ, không tốn tiền mua cây giống mới

Bạn có thể tự giâm cành cây hoa giấy tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản, thậm chí không dùng đất vẫn có thể thực hiện được mà tỷ lệ sống của cành hoa giấy lại rất cao.

Cách giâm cành hoa giấy dễ làm, chỉ 7 ngày là bén rễ, không tốn tiền mua cây giống mới

Hoa giấy là loài hoa có nguồn gốc từ Brazil và được du nhập vào các nước khác. Loại cây này đặc biệt thích khí hậu nhiệt đới. Vì vậy, ở Việt Nam, cây hoa giấy có thể sinh trưởng rất nhanh, liên tục ra hoa. Cây này được trồng ở rất nhiều nơi trên cả nước để làm cảnh, trang trí nhà cửa, để lấy bóng mát.

Cách nhân giống cây hoa giấy rất đơn giản. Bạn có thể giâm cành để tạo ra cây hoa giấy mới với tỷ lệ sống rất cao.

Nếu muống giâm cành hoa giấy, bạn có thể tham khảo một trong hai cách dưới đây.

Cách 1

Đầu tiên, bạn cần chọn cành hoa giấy bánh tẻ khỏe mạnh (cành không quá già, không quá non). Cắt cành thành từng đoạn dài khoảng 15-30cm. Cắt bỏ phần lá. Ngâm các cành này vào trong nước kích rễ khoảng 15 phút.
cach-giam-canh-hoa-giay-02

Trong lúc đó, bạn sẽ chuẩn bị thêm một ít giấy vệ sinh sạch, có khả năng thấm hút nước tốt.

Lấy giấy vệ sinh quấn quanh phần gốc của cành. Tưới nước để làm ẩm giấy vệ sinh. Cho các cành hoa giấy được bọc trong giấy vệ sinh vào hộp kín. Nếu thời tiết nóng bức, vào buổi trưa, bạn hãy mở nắp hộp để thông gió.

cach-giam-canh-hoa-giay-05

Hàng ngày, cần kiểm tra các cành hoa giấy và phun thêm nước nếu giấy vệ sinh bị khô để duy trì độ ẩm cho cành cây. Khi thấy giấy vệ sinh chuyển sang màu vàng, bạn hãy bỏ giấy cũ đi và thay bằng giấy mới.

Sau khoảng 7 ngày, cành hoa giấy sẽ ra rễ. Đến thời điểm này, bạn có thể cho cành hoa giấy (cả phần giấy vệ sinh cuốn bên ngoài) vào chậu đất. Giấy vệ sinh sẽ tự phân hủy, rễ cây sẽ tiếp tục phát triển nhanh và mạnh hơn.

Cách 2

Bạn cũng chọn những cành hoa giấy bánh tẻ như cách trên và cắt thành các đoạn 15-30cm. Dùng dao tách khoảng 1cm lớp vỏ bên ngoài của cành giâm (chỉ bóc ở phần gốc).

Empty

Lấy giấy vệ sinh sạch nhúng nước và quấn quanh phần gốc. Lấy một miếng nilon đen sạch quấn bên ngoài lớp giấy vệ sinh. Cách này sẽ giúp giữ ẩm tốt hơn. Ngay cả khi bạn quên không xịt nước vào cành giâm thì nước bên trong giấy sẽ vẫn giữ được trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đó, cành giâm sẽ bén rễ.
cach-giam-canh-hoa-giay-03

Khi cành giâm đã ra rễ, hãy bóc bỏ phần nilon và chuyển cành vào trong chậu đất.
cach-giam-canh-hoa-giay-04

xem thêm;

Bạn nên cẩn trọng 6 thứ trong cốp xe máy, chúnɢ thể phát nổ bất kì lúc nào

Hãy bỏ nɢay nhữnɢ νật dụnɢ này ra khỏi cốp xe nếu khônɢ muôn chiếc xe mình thành đốnɢ sắt νụn gây nɢuy hiểm

Rượu

Vì cốp xe rất nóng, nhiệt độ có thể khiến chất lỏng giãn nở đủ để làm nắp chai bị hở và rượu sẽ rò rỉ ra bên ngoài. Không khí xâm nhập vào sẽ làm nhiễm khuẩn rượu bên trọng. Hơn nữa, rượu bị rò rỉ gặp nhiệt độ cao cũng rất dễ gây cháy nổ. Ngay cả khi không có chuyện cháy nổ xảy ra thì để chai rượu trong cốp xe cũng làm ảnh hưởng đến mùi vị của nó.

Tuyệt đối không để 5 vật dụng này trong cốp xe máy ngày nắng nóng | Đời sống | Tri thức & Cuộc sống

Nước hoa

Bạn cần biết rằng trong nước hoa có chứa cồn. Đó là lý do mà chúng rất dễ bị bắt lửa. Nếu để nước hoa trong cốp xe, nhiệt độ cao sẽ khiến mùi hương của chúng bị biến đổi đồng thời có thể gây cháy nổ khi quá nóng.

Gôm xịt tóc

Trong các loại gôm xịt tóc cũng có chứa một thành phần cực kỳ dễ bắt lửa. Các loại bình xịt này đều phải lợi dụng sự thay đổi về áp suất để giải phóng chất bên trong. Khi tiếp xúc với nhiệt độ, áp suất bên trong bình kín cũng sẽ bị tăng lên, dễ khiến bình xịt phát nổ, gây hại cho cả xe lẫn người lái.

Lon nước có gas

Có một số loại nước giải khát được nhà sản xuất đóng gói trong các lon bằng nhôm. Nếu bạn bỏ chúng vào cốp xe máy thì khi gặp nhiệt độ cao, áp suất trong lon nước sẽ tăng lên. Áp suất cộпg với khí gas bị пéп bêп troпg sẽ khiếп loп пước пgọt trở thàпh một quả bom có thể phát пổ dễ dàпg.

Bật lửa

Bật lửa cũng là một trong những vật dụng mà bạn tuyệt đối không được để trong cốp xe máy. Lý do là bởi nhiệt độ trong cốp xe máy khá cao còn bật lửa lại có gas. Nhiệt độ cao có thể khiến bật lửa phát nổ, cực kỳ nguy hiểm nếu như lúc này bạn đang điều khiển xe máy.

Tuyệt đối không để 5 vật dụng này trong cốp xe máy ngày nắng nóng | Khoa học và Đời sống

Thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, sạc dự phòng,… cũng là những thứ không nên đặt trong cốp xe máy. Điều này không chỉ khiến tuổi thọ của chúng giảm đi mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người lái. Nếu di chuyển quãng đường dài, nhiệt độ trong cốp xe có thể khiến màn hình của thiết bị biến dạng, các loại pin dưới nhiệt độ cao rất dễ phát nổ.

Ngoài các vật dụng trên thì cốp xe cũng không phải nơi thích hợp để chứa thuốc, mỹ phẩm, kính mát và thực phẩm. Nhiệt độ khiến thuốc mất tác dụng, mỹ phẩm biến chất gây dị ứng, nhựa trong kính mát nóng chảy gây hại cho đôi mắt và khiến thực phẩm dễ ôi thiu.